Biến tần Mitsubishi Electric F800 - Giải pháp cho bài toán tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy Bột Danh Dự Tây Ninh

Biến tần Mitsubishi Electric F800 - Giải pháp cho bài toán tiết kiệm năng lượng tại Nhà máy Bột Danh Dự Tây Ninh

Biến tần F800 của Mitsubishi Electric đã phát huy tối đa công năng tiết kiệm điện khi giúp nhà máy giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả của quy trình sản xuất. Giải pháp đã giúp công ty Danh Dự rút ngắn thời gian thu hồi vốn, đẩy mạnh tốc độ phát triển của nhà máy, đồng thời đảm bảo công tác bảo vệ môi trường dựa trên cơ sở tiết kiệm năng lượng.


Giải pháp cho bài toán tiết kiệm năng lượng và tối ưu chi phí vận hành

Hơn 20 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực sản xuất bột thực phẩm, nhà máy bột Danh Dự có trụ sở tại tổ 12, ấp Tân Lập, xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh là một trong những doanh nghiệp lớn, uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm tinh bột sắn và tinh bột biến tính tại Tây Ninh. Với quy mô hoạt động tập trung chủ yếu tại khu vực nhà máy, công ty bột Danh Dự đã đầu tư hàng loạt máy móc - trang thiết bị hiện đại, điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chi trả nhiều ngân sách cho lượng điện năng tiêu thụ hàng năm. Vì vậy, việc tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa rất lớn đối với nhà máy Danh Dự trong công tác tối ưu chi phí vận hành.

Nhà máy bột Danh Dự được vận hành với rất nhiều máy móc nên việc tiết kiệm năng lượng mang ý nghĩa rất quan trọng trong công tác tối ưu chi phí vận hành.

Một trong những đặc thù của nhà máy nơi đây chính là năng suất hoạt động tăng giảm theo thời vụ. Vì vậy, ngoài những giải pháp tiết kiệm năng lượng, chủ doanh nghiệp cần trang bị thêm cho nhà máy những giải pháp hỗ trợ tăng giảm công suất linh hoạt. Bên cạnh đó, các yêu cầu về việc bảo vệ động cơ, đảm bảo hệ số công suất, và hạn chế việc gián đoạn hoạt động trong nhà máy cũng được đặt ra cho các đơn vị cung cấp giải pháp tại dự án.

Với yêu cầu phức tạp như trên, chủ doanh nghiệp đã phải cân nhắc và chọn lựa một cách kỹ lưỡng mọi nhà thầu cung cấp trong quá trình triển khai xây dựng nhà máy bột Danh Dự. Mitsubishi Electric với chất lượng sản phẩm, năng lực và kinh nghiệm vượt trội của mình đã được công ty Danh Dự tin tưởng và trở thành đơn vị cung cấp giải pháp biến tần để phục vụ cho dây chuyển sản xuất bột tại đây.

Biến tần F800 – Giải pháp lý tưởng mang thương hiệu Mitsubishi Electric

Về cảm nhận của chủ doanh nghiệp sau khi lắp đặt sản phẩm biến tần F800 của Mitsubishi Electric tại nhà máy, ông Dương Văn Dự – Giám đốc Công ty TNHH MTV Danh Dự đã chia sẻ: “Chúng tôi hoàn toàn hài lòng về các giải pháp đến từ Mitsubishi Electric. Các thiết bị này không chỉ giúp ích trong vấn đề tiết kiệm năng lượng, mà còn tạo thế chủ động cho nhà máy trong việc tăng giảm công suất linh hoạt theo thời vụ. Giải pháp biến tần F800 của Mitsubishi Electric có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật, và hoạt động bền bỉ với công năng ổn định. Chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng quy mô và chắc chắn sẽ trang bị thêm các sản phẩm hỗ trợ khác đến từ Mitsubishi Electric để tối ưu hóa quy trình sản xuất tại nhà máy bột Danh Dự.”

Ông Dương Văn Dự – Giám đốc Công ty TNHH MTV Danh Dự chia sẻ sự hài lòng đối với giải pháp biến tần F800 của Mitsubishi Electric.

Nhà máy bột Danh Dự có 200 biến tần với công suất từ 3.7kW đến 220kW được sử dụng để tối ưu hóa đa dạng nhiều loại máy móc tại khu vực sản xuất. Ngoài việc tiết kiệm năng lượng dựa trên tính năng cơ bản của biến tần là điều chỉnh tần số động cơ và làm giảm công suất tiêu thụ khi không cần thiết, biến tần F800 của Mitsubishi Electric còn đi sâu hơn về tính năng tiết kiệm điện bằng cách tối ưu hóa dòng điện kích từ, từ đó nâng cao hiệu suất động cơ lên đến mức tối đa. Đây cũng chính là điểm vượt trội của biến tần Mitsubishi Electric so với các hãng khác. Đặc biệt đối với các ứng dụng có động cơ hoạt động ở tốc độ cố định như tại nhà máy bột Danh Dự, biến tần F800 chính là đáp án cho bài toán tối ưu chi phí đầu tư và hiệu quả tiết kiệm.

Nhà máy bột Danh Dự quyết định lựa chọn giải pháp biến tần F800 của Mitsubishi Electric để hỗ trợ trong công tác tiết kiệm năng lượng tại khu vực sản xuất.

Bên cạnh việc tiết kiệm điện, biến tần F800 còn có chức năng quan trọng đó là bảo vệ quá tải, mất pha hoặc vận hành quá lực. Tính năng này sẽ giúp bảo vệ động cơ của nhà máy mà không cần lắp đặt thêm thiết bị phụ trợ.

Cụ thể, biến tần F800 có khả năng chịu được quá tải cao lên đến 110% trong 1 phút. Nếu tình trạng quá tải trong 3 giây thì khả năng chịu đựng của sản phẩm có thể đạt đến 120%. Biến tần F800 còn cho biết đầy đủ thông tin về tình trạng hoạt động của động cơ như: thông số dòng điện, điện áp, công suất tiêu thụ, thời gian hoạt động; để từ đó nhân viên phụ trách tại nhà máy có thể dễ dàng hiểu rõ về tình hình hoạt động của hệ thống và đưa ra các phương án bảo trì, tối ưu hiệu suất phù hợp.

Biến tần F800 có khả năng chịu được quá tải cao lên đến 110% trong 1 phút.

Hơn thế nữa, giải pháp biến tần F800 do Mitsubishi Electric cung cấp tại nhà máy bột Danh Dự còn giúp cho hệ số công suất của hệ thống luôn được nâng cao đến mức tối đa, giảm thiểu phần công suất phản kháng không cần thiết, giảm chi phí đầu tư cho hệ thống cáp dẫn điện, tối ưu hệ thống tụ bù và xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ hệ số công suất thấp, từ đó đáp ứng tốt các yêu cầu về hệ số công suất của cơ quan điện lực.

Thiết kế 10 năm không cần bảo trì của giải pháp biến tần F800 đến từ Mitsubishi Electric sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí phát sinh trong suốt vòng đời sản phẩm.

Với những ưu điểm quen thuộc của các sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản như: độ bền cao, giao diện người dùng trực quan, dễ hiểu, biến tần F800 của Mitsubishi Electric còn có nhiều dòng sản phẩm tương ứng với nhiều ứng dụng từ tải nặng đến tải nhẹ, đi kèm khả năng điều khiển linh hoạt và phương thức kết nối đa dạng với các hệ thống điều khiển từ đơn giản đến phức tạp như 4-20mA, CC link, Modbus, Profibus…

Ngoài việc được chứng nhận EAC (Eurasian Conformity) nhờ khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu và quy chuẩn kỹ thuật, biến tần F800 của Mitsubishi Electric còn là giải pháp thân thiện với môi trường khi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế RoHS được ban hành bởi Liên minh châu Âu trong việc tuân thủ các quy định về hạn chế sử dụng chất độc hại trong sản xuất thiết bị điện và điện tử. Đây chính là thước đo và là minh chứng cho độ đáng tin cậy của các thiết bị điện – điện tử do thương hiệu Mitsubishi Electric cung cấp.

Theo đánh giá từ phía đại diện nhà máy, việc sử dụng biến tần F800 giúp giảm đến 40-50% chi phí năng lượng, động cơ máy móc cũng giảm thiểu được số lần bảo trì, từ đó giúp cho công ty Danh Dự tối ưu được tổng chi phí vận hành. Ngoài ra, không thể không kể đến khả năng linh hoạt giúp mang lại thế chủ động cho nhà máy trong việc tăng giảm năng suất, đồng thời không làm gián đoạn quy trình và không gây ảnh hưởng đến động cơ. Bài toán của nhà máy bột Danh Dự, cũng chính là bài toán của hàng trăm doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đang gặp phải, và đã được Mitsubishi Electric mang đến lời giải trọn vẹn, thông qua các giải pháp, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế của mình. Tất nhiên, đích đến của lời giải này không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cho hệ thống điện vận hành ổn định, hiệu quả, mà còn hướng đến an toàn cho con người, tiết kiệm năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường.