Mitsubishi Electric Cup 2023, chắp cánh ước mơ tự động hóa Việt Nam

Mitsubishi Electric Cup 2023, chắp cánh ước mơ tự động hóa Việt Nam

Mitsubishi Electric Cup 2023 - sân chơi bổ ích với sự tham gia của sinh viên đến từ các trường đại học hàng đầu cả nước về khoa học, kỹ thuật đã hoàn thành vòng Chung kết.


Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tự động hóa đóng một vai trò quan trọng, tham gia vào nhiều lĩnh vực như: sản xuất, trí tuệ nhân tạo, robot, vi mạch điện tử… Vậy nên, không ngạc nhiên khi đây là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê khoa học kỹ thuật (KHKT) lựa chọn.

MECA 2023 chính là nơi ươm mầm những kỹ sư trẻ tiềm năng.

Là tập đoàn tiên phong về công nghệ hàng đầu Nhật Bản, Mitsubishi Electric nhận thấy tầm quan trọng của việc giáo dục và thúc đẩy đam mê về tự động hóa từ sớm cho thế hệ trẻ là điều vô cùng quan trọng.

Điều này sẽ góp phần tạo nên đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng trong tương lai, làm nền tảng cốt lõi cho sự phát triển của KHKT nói riêng và xã hội nói chung. Mang theo tinh thần này, cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2023 đã được tổ chức dưới sự tài trợ của công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam.

Sân chơi thực nghiệm cho các bạn trẻ đam mê KHKT 

MECA 2023 có sự tham gia của sinh viên đến từ 12 trường đại học hàng đầu cả nước về khoa học, kỹ thuật, trải khắp từ Bắc đến Nam gồm có: Bách Khoa Hà Nội (HUST), Giao Thông Vận Tải (UTC), Công Nghiệp Hà Nội (HAUI), Bách Khoa Đà Nẵng (DUT), Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUTE), Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH), Đại học Cần Thơ (CTU)...

Cuộc thi được chia làm 2 vòng, vòng đầu tiên với sự tham gia của hơn 160 đội, mỗi đội từ 2-4 thành viên. Từ đây, hội đồng chấm thi của các trường sẽ chọn ra 18 đại diện ưu tú tham dự vòng Chung kết.

Các sản phẩm đều phải sử dụng công nghệ của Mitsubishi Electric Việt Nam.

Với vòng Chung kết, các đội sẽ tự thiết kế, thi công, vận hành và thuyết trình đề tài trước ban giám khảo. Tác phẩm sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí gồm tính sáng tạo, khả năng ứng dụng, mức độ phức tạp, đánh giá giải pháp kỹ thuật, giải pháp bảo vệ môi trường, giải pháp tự động hóa thông minh, độ chính xác, tính ổn định lẫn tính thẩm mỹ.

Về cơ cấu giải thưởng, giải nhất thuộc về Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, 2 giải nhì thuộc về Đại học Công nghiệp TP.HCM và Đại học Công nghệ TP.HCM, 3 giải ba lần lượt thuộc về Đại học Trà Vinh, Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Ban tổ chức còn có 4 giải phụ dành cho các đề tài có những đột phá trong quá trình thi đấu gồm Thiết kế mô hình ấn tượng, Mô hình vận hành tối ưu, Giải pháp bền vững và Ứng dụng giải pháp thông minh.

Chi tiết về đề tài dự thi và các đội thắng giải tại vòng chung kết MECA 2023 như sau:

Giải thưởng  Tên đội Tên đề tài 
Giải Nhất  Đội: SPK-FURY
Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM
Hệ thống ly tâm và chiết xuất plasma tự động trong quy trình xét nghiệm máu
Giải Nhì  Giải Nhì 1 Đội: Cobra Team
Đại học Công Nghiệp Tp.HCM
Hệ thống lắp ráp sản phẩm tự động
Giài Nhì 2 Đội: ED.Tech
Đại học Công Nghệ Tp.HCM
Ứng dụng mạng truyền thông-Got Mobile điều khiển và giám sát hệ thống máy đóng gói tự động
Giải Ba Giải Ba 1 Đội: 3TQ
Đại học Trà Vinh
Máy tách vỏ tôm khô và đóng gói tự động
Giải Ba 2 Đội: MEG
ĐH Bách Khoa Hà Nội
Thiết kế, điều khiển máy cắt kính đa hình tự động với PLC và điều khiển chuyển động của Mitsubishi Electric
Giải Ba 3 Đội: FEE Automation
Đại học Công Nghiệp Hà Nội
Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý vận hành và điều khiển kho chứa thông minh
Giải pháp thông minh Đội: Equation
Đại học Cần Thơ
Hệ thống cân bằng tàu thuyền
Tài năng trẻ Đội: 20TDH
Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
Thiết kế hệ thống điều khiển và giám sát mô hình hệ thống flying shear
Thiết kế ấn tượng Đội: SKH1
Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên
Hệ thống cấp thuốc tự động
Mô hình triển vọng Đội: UTC GC
Đại học Giao Thông Vận Tải
Thiết kế và chế tạo mô hình hệ thống kho lưu trữ thông minh sử dụng PLC FX5U

 

Quán quân cuộc thi MECA 2023 thuộc Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với đề tài “Hệ thống ly tâm và chiết xuất plasma tự động trong quy trình xét nghiệm máu”.

Ngoài ra, cuộc thi không chỉ chú trọng đến yếu tố học thuật mà còn yêu cầu khả năng vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kiến thức đã học của sinh viên. Từ đây, thí sinh thỏa sức phô diễn kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình. Đặc biệt, với mục tiêu giúp sinh viên tiếp cận với thiết bị và công nghệ tự động hoá hiện đại, MECA hy vọng sẽ kích thích niềm đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của các bạn trẻ. 

Tầm nhìn của tập đoàn Mitsubishi Electric 

Có được điều này chính là nhờ tầm nhìn và sự nhiệt huyết của những người lãnh đạo của Mitsubishi Electric, dựa trên 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên Hợp Quốc thông qua.

Trong số đó, mục tiêu thứ 4 (SDG4) chính là “Giáo dục có chất lượng”. Hơn ai hết, các nhà lãnh đạo tập đoàn nhận thấy tầm quan trọng ngày càng cao của việc nuôi dưỡng tài năng trẻ. Minh chứng cho điều này chính là sự hợp tác của các công ty, trường đại học, viên nghiên cứu và chính phủ trong các sáng kiến khoa học đang rất phổ biến. 

Hơn nữa, tập đoàn luôn chú trọng cung cấp sự hỗ trợ giáo dục trên khắp thế giới nhằm đảm bảo tất cả bạn trẻ đều có cơ hội giáo dục bình đẳng. Đấy là lý do MECA đã trở thành cuộc thi được tổ chức thường niên tại nhiều quốc gia thành viên của Mitsubishi Electric không chỉ riêng Việt Nam.

“Mitsubishi Electric Việt Nam mong muốn cuộc thi có thể trao cơ hội cho nhiều sinh viên ngành tự động hóa khắp cả nước tham dự” - Ông Takashi Nishikuma Tổng giám đốc Mitsubishi Electric Việt Nam chia sẻ.

Mitsubishi Electric Việt Nam hy vọng quy mô của cuộc thi được mở rộng không ngừng qua từng năm, để ngày càng nhiều sinh viên được tiếp xúc, làm quen với công nghệ hiện đại. Từ đó, càng nhiều sinh viên có cơ hội vận dụng kiến thức đã học sáng tạo, chủ động vào thực tế.

Việc giáo dục về tự động hóa và giải pháp bền vững ngay từ ghế nhà trường, đặc biệt là qua các cuộc thi quy mô, chuyên nghiệp sẽ góp phần kích thích sự đam mê, học hỏi và chủ động nơi các bạn trẻ. Từ đây, MECA 2023 sẽ tạo tiền đề cho lớp kỹ sư trẻ đầy tài năng, trở thành nòng cốt cho sự cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.