Bí quyết khử mùi tanh của cá

Tủ lạnh | 15/12/2015
Bí quyết khử mùi tanh của cá

Cá là món ăn ưa thích của nhiều gia đình không chỉ bởi các món ăn từ cá rất thơm ngon mà còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhất là người già và trẻ em. Tuy nhiên, nhiều người không muốn ăn cá bởi mùi tanh khó chịu của chúng. Chỉ với những mẹo nhỏ rất đơn giản, chắc chắn món cá của bạn sẽ không bị các thành viên trong gia đình từ chối bởi mùi tanh nữa.

1. Làm sạch cá với nước muối hoặc nước vo gạo

Các bà nội trợ luôn lo lắng với mùi tanh của các loại cá sống vì mùi của chúng rất khó có thể làm sạch được. Một bí kíp đơn giản mà được sử dụng từ dân gian xưa, đó là sử dụng nước muối và nước vo gạo. Sau khi đã làm sạch ruột, đánh vảy cá xong, lấy muối chà xát thật kĩ sau đó tận dụng nước vo gạo để ngâm cá khoảng 15 phút. Sau khi vớt cá ra và rửa lại bằng nước sạch, đảm bảo sau bước này mùi tanh của cá đã giảm được đến 90%. Tận dụng nước vo gạo để khử mùi tanh cho cá một cách hiệu quả.

2. Khử mùi tanh bằng chanh và giấm

Chanh và giấm là những loại nguyên liệu rất hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Chỉ cần pha một chút nước lạnh với giấm rồi rửa cá thật kĩ, cá sẽ bớt mùi tanh. Hay nếu trong nhà có sẵn chanh, bạn chỉ cần pha loãng nước cốt chanh với nước lạnh sau đó ngâm cá trong vài phút rồi làm sạch cá như bình thường, cá sẽ giảm mùi tanh trông thấy. Chanh tươi giúp làm giảm mùi tanh đáng kể,…

3. Sử dụng rượu trắng

Rượu là một nguyên liệu giúp giảm mùi tanh của cá cực kì hiệu quả. Dùng một chút rượu trắng cho vào đĩa sâu lòng, ướp với cá khoảng 2 phút sau đó lau khô bằng giấy ăn hoặc khăn sạch, đảm bảo mùi tanh của cá sẽ biến mất. Đặc biệt hơn khi ướp cá với các loại gia vị bạn cũng nên cho 1 chút rượu vào, cá không những hết mùi tanh mà còn chín mềm và thơm ngon hơn. Cho thêm chút rượu trắng vào món cá hấp xì dầu, không những mùi tanh giảm đi đáng kể mà thịt cá còn mềm, thơm hơn rất nhiều.

4. Tận dụng gừng trong chạn bếp

Nếu trong nhà bạn luôn có sẵn gừng thì quá đơn giản đối với món cá. Bởi gừng có tác dụng khử mùi tanh rất tốt. Chỉ cần lấy một miếng gừng, giã nhỏ rồi ướp kĩ với cá. Để nguyên trong khoảng 5 phút là bạn đã có món cá không hề tanh một chút nào. Gừng tươi giã hoặc băm nhỏ khử mùi tanh của cá.

5. Bất ngờ từ sữa bò

Nghe thật hài hước phải không? Ấy thế mà sữa bò lại có tác dụng rất bất ngờ trong việc khử mùi tanh của cá đấy. Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa tươi trong khoảng 5-10 phút. Với phương pháp này, cá không những hết mùi tanh mà còn tươi ngon hơn rất nhiều.

Cá sau khi được làm sạch, nếu chưa chế biến ngay cần được bảo quản trong ngăn đông để giữ cá được tươi ngon. Một trong những cách bảo quản thực phẩm lâu hơn mà không cần rã đông trước khi chế biến cho các bà nội trợ là sử dụng dòng tủ lạnh cấp đông mềm của Mitsubishi Electric. Với công nghệ cấp đông mềm" này, thực phẩm luôn được bảo quản tươi ngon ở nhiệt độ -7 độ C mà không cần rã đông nên việc cắt, tách, múc để nấu nướng giờ đây trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.


*