Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh | 17/12/2015
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Các chuyên gia khuyên rằng, không nên biến tủ lạnh thành kho "dự trữ hàng", có nghĩa là thực phẩm nào cần thiết mới cho vào tủ lạnh để bảo quản, tránh tình trạng thực phẩm cũ sắp hết hạn để lẫn thực phẩm mới dẫn tới vi khuẩn của thực phẩm cũ nhanh tràn sang thực phẩm mới. Các bà nội trợ nên tham khảo các cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh sau đây:

- Thực phẩm sau khi nấu chín nên đưa vào tủ lạnh cất giữ trong vòng 2 giờ. Nếu để ở ngoài hơn 2 giờ thì không nên đưa vào cất giữ trong tủ lạnh.

- Thực phẩm khi cất giữ trong tủ lạnh nên chia thành các phần vừa đủ cho một lần dùng.

- Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh nên chế biến ngay không được lấy ra rồi lại đưa vào bảo quản tiếp.

- Không được đưa thực phẩm còn nóng vào bảo quản trong tủ lạnh, vì điều đó làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh và làm các thực phẩm khác tăng nhiệt.

- Các thực phẩm đã nấu chín lưu giữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.

- Thực phẩm dễ hư hỏng nên bảo quản ở ngăn đá, ngăn mát thì chỉ nên để 1, 2 tiếng.

- Đừng bảo quản trái cây và rau củ trong các hộp đựng kín hơi, sẽ dễ làm chúng nhanh hỏng. Có thể sử dụng túi đựng thực phẩm để giữ được sản phẩm lâu hơn.

- Trứng có thể để được từ 3-5 tuần, trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

- Có nhiều cách trữ thịt trong tủ lạnh nhưng phổ biến nhất là: dùng giấy hoặc túi nilon trữ đông bọc xung quanh từng miếng thịt, sau đó cho toàn bộ vào túi ziplock rồi cho vào ngăn đông.

- Với các thực phẩm đã chín, bánh mì hoặc các thực phẩm nướng nên để nguội trước khi cho vào ngăn đá vì hơi ẩm sẽ làm cho thực phẩm không đông đá được.

* Lưu ý cách sắp xếp thực phẩm tùy vào tính chất và đặc điểm riêng của từng loại tủ lạnh:

Cách sắp xếp thực phẩm hợp lý đối với dòng tủ lạnh ngăn đá trên

- Phần cánh tủ là nơi nhiệt độ cao nhất trong tủ lạnh, rất thích hợp để các loại thực phẩm khô như tôm khô, khô mực …; thực phẩm có chất bảo quản như tương ớt, mayonaise, nước hoa quả … Tránh để các sản phẩm làm từ sữa hoặc từ trứng ở cửa tủ vì với nhiệt độ của cửa tủ không đủ để bảo quản thực phẩm đó. Nên đặt các thực phẩm có khối lượng nặng và có vị mặn ở kệ dưới cùng.

- Kệ trên cùng là ngăn có nhiệt độ thích hợp để các loại thức ăn không cần chế biến như thức ăn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền.

- Hoa quả tươi nên bảo quản ở ngăn riêng, rau quả ở ngăn riêng. Không để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh 1 trái chín sớm lây sang các hoa quả khác.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn cần biết cách bảo quản thực phẩm an toàn.

Ngoài ra để bảo quản thực phẩm được tốt hơn, các bà nội trợ có thể tìm mua các dòng sản phẩm tủ lạnh Mitsubishi Electric, điển hình như tủ lạnh ngăn đá dưới V50EH với thiết kế 3 ngăn riêng biệt giúp giữ thực phẩm được tươi ngon lâu hơn, hạn chế sự thất thoát dưỡng chất nhờ vào nhiệt độ thích hợp cho từng loại thực phẩm.

Không những vậy, chiếc tủ lạnh này có “nhà máy vitamin”, thông qua đèn LED màu cam giả lập ánh sáng mặt trời, rau quả vẫn tiếp tục quang hợp giữ được độ tươi ngon, đồng thời tăng cường lượng vitamin C trong rau quả..

Nhà máy vitamin của tủ lạnh Mitsubishi Electric V50EH

*