Cách dùng điều hòa cho người cao tuổi, người ốm và phụ nữ mang thai

Máy lạnh | 07/06/2016
Cách dùng điều hòa cho người cao tuổi, người ốm và phụ nữ mang thai

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp sẽ giúp người cao tuổi, người ốm và phụ nữ mang thai cảm thấy dễ chịu và không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

 

Người cao tuổi

- Người cao tuổi thường mắc các bệnh huyết áp, thấp khớp… nên giữ nhiệt độ điều hòa vừa phải (không quá nóng, không quá lạnh) từ 26 - 27 độ C vào ban ngày, ban đêm từ 27 - 28 độ C. 

- Khi trời mát, có thể tắt máy lạnh trong vài giờ, mở cửa cho không khí lưu thông với bên ngoài.

- Nếu ngồi điều hòa quá lâu, người cao tuổi có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi; uống nhiều nước, ăn hoa quả nhằm bổ sung lượng nước, vitamin cho cơ thể.

- Trước khi đi ngủ, ngâm chân trong nước ấm để thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mỏi mệt, đắp chăn mỏng giữ ấm chân khi ngủ.

- Xây nhà vệ sinh trong phòng để giúp người cao tuổi thuận tiện di chuyển, tránh xảy ra tình trạng sốc nhiệt khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Người ốm

- Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho thân nhiệt của người đang ốm. Nhiệt độ lý tưởng để họ cảm thấy dễ chịu là từ 27 - 28 độ C. Khi thời tiết nóng có thể duy trì nhiệt độ ở mức 27 độ C, ban đêm điều chỉnh 28-29 độ C.

- Nếu đang bị ho, người ốm nên đắp chăn mỏng lên vùng ngực, tình trạng ho có đờm hạn chế nằm phòng máy lạnh vì khiến bệnh nặng hơn. 

- Không để giường đối diện mà chỉ nên đặt song song với hướng luồng hơi lạnh điều hòa phát ra; hạn chế việc bật/tắt điều hòa liên tục hay sử dụng 24/24. 

- Phòng ngủ cần dọn dẹp sạch sẽ, tránh những mầm bệnh lưu trú và gây thêm các bệnh khác.

Phụ nữ mang thai

- Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên điều chỉnh nhiệt độ phòng từ 26 - 28 độ C vào ban ngày, ban đêm có thể chỉnh 27 - 28 độ C, nên sử dụng chế độ gió tự nhiên.

- Phụ nữ mang thai không ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu hay sử dụng điều hòa liên tục.  

- Trước khi ra ngoài 30 phút nên tắt điều hòa, sau khi tắt không nên mở cửa sổ ngay mà chờ nhiệt độ phòng tăng lên và cơ thể thích ứng dần với sự thay đổi nhiệt độ.

- Để giữ ấm cho cơ thể từ bên trong, phụ nữ mang thai có thể xông tinh dầu hoặc cho một vài giọt dầu khuynh diệp vào cốc nước nóng để hít hơi. 

- Mặc quần áo kín cổ, đeo bao chân, đi dép; dùng chăn mỏng che từ phần ngực trở xuống khi ngủ trong phòng máy lạnh. 

- Vệ sinh điều hòa thường xuyên, không nên sử dụng máy lạnh cũ vì khả năng lọc bụi bẩn và chức năng kháng khuẩn đã giảm.

Người cao tuổi, người ốm và phụ nữ mang thai cần không gian yên tĩnh, thoáng mát để nghỉ ngơi. Vì vậy, điều hòa với tính năng kháng khuẩn và khử mùi hiệu quả, vận hành êm ái là tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi chọn mua máy lạnh cho những đối tượng này.  

Công nghệ Inverter của Mitsubishi Electric đã tạo ra dòng điều hòa vận hành siêu êm, chỉ phát ra âm thanh với cường độ 21db (trong khi cường độ âm thanh phòng ghi âm là 25 db). Bên cạnh đó, dàn lạnh của điều hòa được làm từ vật liệu nhựa PS cao cấp giúp triệt tiêu tiếng ồn của động cơ khi vận hành, góp phần mang lại giấc ngủ ngon.

Điều hòa Mitsubishi Electric còn có khả năng khử mùi, kháng khuẩn vượt trội nhờ trang bị 3 màng lọc. Màng lọc Enzyme chống dị ứng với Enzyme xanh nhân tạo loại bỏ tác nhân gây dị ứng. Trong khi đó, màng lọc Nano Platinum với các hạt Platinum Ceramic có tác dụng kháng khuẩn và khử mùi. Màng lọc Plasma còn tạo ra một màng điện trường và phóng các tia tĩnh điện vào vùng không khí được hút vào máy để tiêu diệt vi khuẩn.

Không chỉ riêng những đối tượng trên mà người bình thường, sức khỏe tốt cũng cần biết cách chăm sóc sức khỏe khi dùng điều hòa. Tham khảo thêm clip hướng dẫn dưới đây.  
 

 
*