Cách vệ sinh tủ lạnh chỉ trong 1 giờ

Tủ lạnh | 26/11/2015
Cách vệ sinh tủ lạnh chỉ trong 1 giờ

Cách vệ sinh tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra lại là cả một nghệ thuật đối với người nội trợ. Ngỡ như lấy thực phẩm bị đồ dư thừa ra trong tủ lạnh, đậy kín những đồ ăn còn sử dụng được hoặc bỏ đi những món đồ đã úa vàng, cũ kĩ… là bạn đã xong công đoạn của việc dọn dẹp. Nhưng như vậy chưa đủ đâu nhé, còn nhiều “thủ phạm” có nguy cơ làm cho tủ lạnh bạn gặp phải sư tấn công của các vi khuẩn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả gia đình.

 

Vệ sinh tủ lạnh như thế nào cho đúng cách? 

Sau đây là 8 bước cơ bản để có cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách mà thời gian thực hiện chỉ chưa tới 1 tiếng đồ hồ.

1. Chuẩn bị:

Bước 1: Để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng, trước khi vệ sinh bạn nên rút phích cắm điện của tủ lạnh ra. Mở cửa lấy hết thức ăn ra khỏi tủ lạnh. Gói những thứ dễ hư trong một hộp mát được cách nhiệt hay thùng xốp nhỏ có đá để tạm bảo quản. Bỏ những thức ăn thừa, thực phẩm đã cũ hay những đồ gia vị khác

Bước 2: Để làm sạch bên trong và bên ngoài tủ, bạn nên chuẩn bị vài miếng vải mềm. Một miếng dùng để lau chỗ có nước hoặc lau bằng nước, một miếng để lau khô.


Bạn cần 2 chiếc khăn để vệ sinh tủ lạnh: một khăn lau nước và một khăn lau khô 

2. Thực hiện:

Bước 3: Bắt đầu lau từ trên xuống từ ngoài vào trong với các bề mặt của tủ bằng nước ấm với khăn mềm.

Bước 4: Kế đến bạn tiến hành rửa khay làm đá, hộp đựng đá, các khay, kệ, thùng khác bằng nước ấm hoặc banking soda rồi lau khô cẩn thận.

Bước 5: Tiếp theo là lau phần cánh cửa, đệm cửa, đặc biệt là đệm cửa phía dưới hay đọng cáu bẩn. Lớp ron cao su hít ở cửa tủ lạnh là chỗ rất hay bị bỏ quên. Khi chùi tủ, hãy dùng giẻ nhúng nước ấm và giấm trắng để rửa sạch lớp bụi bẩn, nấm mốc, lông thú vật đang ẩn nấp ở đây. Nếu có thể, nhớ chùi sạch lớp cao su này vài tuần một lần để các vi khuẩn không có điều kiện xâm nhập vào thức ăn nhé.

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất làm sạch các bộ phận trong tủ lạnh và đệm cửa, hãy gắn các linh kiện của tủ lạnh về vị trí ban đầu.

Bước 7: Thêm một cách vệ sinh tủ lạnh nữa là chúng ta phải lau chùi mặt sau tủ lạnh: Kéo tủ lạnh một cách nhẹ nhàng yên tĩnh về phía trước sau đó vệ sinh bụi, bồ hóng và các vết bẩn ở mặt sau tủ lạnh, sàn nhà và tường bằng máy hút bụi chẳng hạn. 

Bước 8: Vệ sinh máng nước phía sau tủ lạnh: nước ở máng nước phía sau tủ lạnh thường sẽ tự bay hơi hết bới hơi nóng toát ra từ động cơ của tủ lạnh do đa phần các tủ lạnh ngày nay có lượng nước thoát ra rất ít. Nếu như bạn thấy phía sau tủ có mùi hôi, hoặc máng nước quá nhiều nước, dơ bẩn thì có thể tháo nó ra để đổ nược và lau chùi lại. Bụi bẩn bám vào hệ thống điện đằng sau tủ chính là nguyên nhân khiến tủ bị xuống cấp nhanh chóng. Để bảo quản tủ lạnh tốt hơn, cần chú ý hút bụi đằng sau tủ lạnh thường xuyên

Bước 9: Sau khi đã vệ sinh mặt sau cũng như lắp linh kiện về vị trí ban đầu, cắm điện lại cho tủ hoạt động và vặn nút điều chỉnh nhiệt độ về vị trí làm lạnh thông thường. Sau khi đã vệ sinh, cắm điện lại và chỉnh nút làm lạnh cho tủ hoạt động như ban đầu.

Lưu ý:

  • - Không dùng xà bông hay hóa chất để vệ sinh tủ lạnh … vì nó sẽ để lại mùi trong trong tủ.
  • - Không bao giờ sử dụng bàn chải, bột tẩy, dung môi hóa học, chất benzene, xăng, axit, nước sôi,… để làm sạch bất kỳ bộ phận nào của tủ lạnh. Chúng sẽ gây biến dạng và làm hư trên bề mặt ngoài của các bộ phận làm bằng nhựa.
  • - Không để nước hay tuyết chảy vào cửa thoát khí đường về trong ngăn đông.
  • -Trong trường hợp tủ lạnh bị nước bắn vào hãy dùng vải khô để lau cửa tủ.

Cách vệ sinh tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng đôi khi không chú ý có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của tủ lạnh nhà bạn. Nhưng từ nay, với 9 bước “bỏ túi” này, bạn hoàn toàn yên tâm về khả năng sử dụng tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện và hiệu quả của mình. An toàn hơn nữa là sử dụng tủ lạnh Mitsubishi Electric với thành tủ và đệm cao su kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho không gian tủ luôn sạch sẽ, bảo quản thực phẩm lâu hơn.

                                                                        

 
*