Phân loại và lưu trữ cấp đông các loại thực phẩm

Tủ lạnh | 30/11/2015
Phân loại và lưu trữ cấp đông các loại thực phẩm

Việc giữ thực phẩm tươi sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm thời gian đi chợ luôn là vấn đề khiến các chị em phụ nữ quan tâm nhất. Hiện nay, những lo lắng này sẽ sớm được giải quyết nếu các bà nội trợ nắm vững quy tắc phân loại và lưu trữ cấp đông các loại thực phẩm.

1. Bảo quản rau củ, trái cây

- Nên bảo quản ở nhiệt độ khoảng 1-4 độ C, vì nếu nhiệt độ cao hơn, các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh và làm hư hỏng, nhiệt độ quá thấp lại làm rau quả gặp tình trạng đông đá.

- Trước khi bảo quản rau quả, nên rửa sạch và chờ thật ráo nước, cất vào ngăn rau của tủ lạnh vì nhiệt độ tại đó phù hợp nhất cho việc lưu giữ rau củ.

2. Bảo quản thức ăn đã chế biến:
- Cho thức ăn vào hộp đựng có nắp kín, rồi bọc lại bằng nylon chuyên dụng. 
- Đánh dấu ngày chế biến để biết thực phẩm nào cần dùng trước.


3.Trữ đông cá


- Cắt cá tươi thành từng miếng phi lê mỏng và ngăn giữa mỗi phi lê bằng tấm nhựa mỏng để ngăn chúng dính lại với nhau.

- Sau đó đóng gói vào hai lớp túi để ngăn mùi tanh trong tủ lạnh.

4. Trữ đông thịt

- Cắt thịt gà, thịt bò và thịt lợn thành những miếng dày khoảng 1.5cm

- Trước khi cấp đông, phết một ít dầu hướng dương và gia vị lên miếng thịt

- Dùng giấy hoặc túi nilon trữ đông bọc xung quanh từng miếng thịt, sau đó cho toàn bộ vào túi ziplock rồi cho vào ngăn đông.

- Khi thịt đông cứng, chuyển vào một hộp nhựa và sử dụng trong vòng 01 tháng.

- Vì thịt đã được cắt rất mỏng nên bạn có thể rã đông rất nhanh.

Để lưu trữ và bảo quản thực phẩm tươi sống tốt hơn, Mitsubishi Electric đã cho ra mắt những dòng tủ lạnh có chức năng cấp đông mềm giúp bảo quản thịt cá tươi trong thời gian gian lâu hơn, đặc biệt có thể cất giữ thực phẩm đang còn nóng đến 80 độ C với trọn vẹn hương vị ban đầu. Với công nghệ cấp đông mềm, thực phẩm được đóng băng cả trong lẫn ngoài cùng một lúc. Nước trong thực phẩm chỉ tạo thành các tinh thể băng siêu nhỏ, dẫn đến liên kết tế bào không bị phá vỡ đảm bảo dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm.

 

Sự khác nhau giữa Công nghệ cấp đông thường và Công nghệ cấp đông mềm 

Với công nghệ cấp đông mềm, việc rã đông trước khi chế biến cũng không còn là nỗi lo đối với các bà nội trợ, thực phẩm luôn được bảo quản tươi ngon trong thời gian dài. 

*