Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh | 25/11/2015
Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Hiện nay, tủ lạnh là một vật dụng khá phổ biến trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, chi phí bỏ ra cho thiết bị này không hề nhỏ. Chính vì vậy, những người giúp việc chuyên nghiệp và các bà nội trợ cần phải biết sử dụng tủ lạnh đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị này cũng như đảm bảo chất lượng thực phẩm được bảo quản bên trong tủ lạnh.

Chọn vị trí

- Vật dụng cũng giống như con người, để có thể phát huy hết giá trị của nó thì chúng ta cần đặt nó vào đúng vị trí. Chính vì vậy, việc đầu tiên trước khi chọn mua một chiếc tủ lạnh là tìm cho nó một vị trí thích hợp.

- Tủ lạnh thường được đặt ở phòng ăn vì bình quân số lần mở cửa tủ phục vụ cho việc lấy thực phẩm là nhiều nhất. Bên cạnh đó, tủ lạnh luôn tỏa nhiệt nên phải chọn vị trí thoáng mát để đặt tủ, nhằm làm mát tốt nhất, mỗi bề phải cách tường ít nhất 5cm để đảm bảo không khí đối lưu tự nhiên tốt.

- Nên đặt tủ ở nơi cao ráo, xung quanh tủ không nên đặt các chướng ngại vật cản trở không khí đối lưu.

- Bề mặt đặt tủ lạnh phải chắc chắn, bằng phẳng để tủ được ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Sử dụng nguồn điện riêng

- Mục đích của việc làm này là giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả, tránh hỏng hóc do nguồn điện không ổn định, tránh tình trạng cháy nổ do chập điện.

- Quan trọng hơn, tủ lạnh luôn phải làm việc liên tục với cường độ cao, tiêu hao một lượng điện nhất định. Vì thế, ổ cắm điện dành cho tủ lạnh nên được thiết kế độc lập, không dùng chung với những thiết bị khác.

- Nguồn điện dùng cho tủ lạnh nên có cầu chì riêng để đề phòng lượng điện quá tải gây cháy nổ, hỏng hóc hệ thống điện trong nhà.

Tôn trọng từng không gian trong tủ lạnh

Nhiệt độ ở các ngăn trong tủ lạnh thường không giống nhau. Phần lạnh nhất của tủ là phần nằm sát vách tủ lạnh. Đối với dòng tủ lạnh có ngăn đá trên, độ lạnh sẽ giảm dần theo chiều từ trên xuống dưới. Thực phẩm càng tinh tế càng cần được bảo quản ở nơi mát mẻ, nhiệt độ thấp. Thứ tự phân bổ thực phẩm từ trong ra ngoài tốt nhất là:

- Bánh ngọt

- Các món ăn đã chế biến qua

- Sản phẩm từ sữa

- Thực phẩm tươi (hoa quả, rau và salad).

- Trứng, bơ, mứt và đồ gia vị có thể được đặt ở cánh cửa tủ lạnh.

Sắp xếp không gian trong tủ lạnh

- Cố gắng liệt kê những thứ bạn đang cần và lấy chúng ra khỏi tủ lạnh một lần. Sắp xếp tủ lạnh một cách khoa học cũng là giải pháp giúp bạn nhanh chóng tìm được thứ mình cần mà không phải mở tủ lạnh quá lâu.

- Loại bỏ bao bì sản phẩm không cần thiết: Trước khi cho thực phẩm đã mua vào tủ lạnh, hãy bỏ bớt những bao bì không cần thiết như hộp nhựa, hộp các-tông, túi ni lông. Nếu cho hết vào tủ lạnh, chúng sẽ chiếm diện tích và tủ lạnh phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn để làm mát các lớp vỏ bọc.

- Sử dụng hộp đựng thực phẩm: giải pháp tiện dụng để chia thực phẩm thành các phần theo nhu cầu mỗi lần sử dụng của bạn mà không phải lấy ra lấy vào nhiều lần. Những chiếc hộp với khớp gài siêu kín rất tiện dụng để bảo quản và sắp xếp thực phẩm.

Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp giúp tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh 

Tiết kiệm năng lượng điện

Một số thói quen tốt trong cách sử dụng tủ lạnh hàng ngày cũng giúp tủ lạnh tiết kiệm điện đáng kể.

- Không để thực phẩm nóng vào tủ để tránh tình trạng tủ phải tiêu thụ một lượng điện đáng kể để cân bằng lại nhiệt độ lạnh cần thiết trong tủ.

- Không đặt quá nhiều thức ăn vào tủ. Giữa các thực phẩm đặt vào tủ lạnh cần có khoảng cách thông thoáng để hơi lạnh có thể đi qua, làm lạnh đều mọi thứ, dẫn đến ít tiêu tốn điện năng hơn.

- Không mở tủ quá nhiều và quá lâu.

- Sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại thay vì bằng nhựa. Vì dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, thực phẩm được làm lạnh nhanh hơn giúp tủ lạnh ít tiêu tốn điện năng.

Tiết kiệm điện hơn nữa khi các bà nội trợ chọn dòng tủ lạnh có não Neuro Inverter. Hoạt động trên nguyên lý của công nghệ Neuro Inverter với hệ thống ghi nhớ thói quen sử dụng của người dung. Từ đó, chiếc tủ lạnh thế hệ mới này sẽ đưa ra tính toán tối ưu về điện năng. Cơ chế này được mô tả như một “bộ não” được gắn trong tủ lạnh, ghi lại toàn bộ thời gian, thời lượng đóng mở tủ của mỗi thành viên để từ đó thiết lập công suất làm lạnh thích hợp. giúp bảo quản đồ ăn luôn tươi ngon mà vẫn hạn chế tối đa tiêu thụ điện năng so với tủ lạnh thông thường.


“Của bền tại người”, sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt đồ ăn thức uống trong tủ lạnh mà còn làm tăng tuổi thọ của tủ và tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. 

*