Thực đơn cho ngày cuối tuần

Tủ lạnh | 11/01/2016
Thực đơn cho ngày cuối tuần

Cuối tuần chính là khoảng thời gian lý tưởng để cả gia đình sum họp bên nhau. Cũng vì vậy mà các mẹ luôn muốn thực hiện những bữa ăn ấm cúng, ngon miệng cho những thành viên trong gia đình mình. Với những gợi ý sau đây, chắc chắn các mẹ sẽ có dịp trổ tài để làm một mâm cơm thật ngon và hấp dẫn, khiến bữa cơm cuối tuần thêm thú vị đấy nhé!

1. Salad xà lách trộn thịt bò

Nguyên liệu:

- 1 bắp xà lách caron, 1 quả cà chua, 1 củ hành tây.

- 200 g thịt bò phi lê, nước cốt chanh, tiêu, đường, nước tương và hạt nêm.

Cách chế biến:

- Xà lách tách lá, rửa sạch, thái thành từng đoạn vừa ăn. Hành tây, cà chua rửa sạch. Pha 1/2 chén nước lạnh với 3 thìa soup nước cốt chanh, 1 thìa soup nước đường, 1/2 thìa cà phê muối rồi khuấy đều. Hành tây thái lát mỏng cho vào ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hăng.

- Thịt bò phi lê thái lát, ướp với hạt nêm, nước tương, tiêu, tỏi bằm, đường. Để khoảng 15 phút cho bò thấm gia vị. Trước khi xào, cho vào 2 thìa cà phê dầu ăn để thịt bò mềm và ngon hơn. Làm nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào chín với lửa lớn.

- Pha nước sốt: 1/3 chén nước tương, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa soup nước đường, 2 thìa cà phê dầu ôliu, 1 thìa cà phê tỏi phi vàng. Khuấy đều hỗn hợp, nếm thấy có vị chua ngọt vừa ăn là được.

- Xếp xà lách ra đĩa, cà chua thái lát và hành tây xung quanh rồi rưới đều nước sốt lên. Thịt bò vừa xào xong cho lên đĩa.

Salad xà lách trộn thịt bò vừa đậm đà vừa có vị chua nhẹ là món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà lại không ngấy.

2. Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu:

- Sườn thăn: 400g

- Dầu ăn: 100g

- Tỏi, hành khô: 10g

- Đường: 15g

- Cà chua: 100g

- Dấm gạo (Hoặc chanh tươi), ớt, mắm, nước lọc, bột canh, hạt tiêu.

Cách chế biến:

- Sườn thăn rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn (khoảng 3 – 4cm). Sau đó đem chần qua nước sôi. Chần xong bỏ sườn ra và rửa sạch với nước lạnh sau đó để ráo nước.

- Trong thời gia chờ sườn ráo, lấy tỏi và hành khô bóc vỏ và băm thật nhỏ - Cho sườn vào tô, ướp tỏi, hành khô, đường, nước mắm, hạt tiêu mỗi thứ cho khoảng 1 thìa tùy theo sở thích của từng gia đình. Để ngấm khoảng 30 – 40p.

- Cà chua đem bỏ hạt rồi đem thái hạt lựu - Sau khi sườn đã ngấm gia vị, đem sườn lên rán đến khi các cạnh xém vàng thì gắp ra đĩa.

- Cho hành và tỏi khô lên chảo phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào với 1 thìa bột canh và 1 thìa nước mắm. Đợi cho đến khi cà chua chin nhừ rồi cho sườn vào xào cùng.

- Trong lúc này, bạn pha nước sốt chua ngọt theo công thức: 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa mắm ngon, và 4 thìa nước lọc hòa thật đều đến khi hỗn hợp sánh đặc và tan hết. Lưu ý nêm lại nước sốt cho vừa khẩu vị và có thể cho thêm chút xì dầu nếu cảm thấy sườn vẫn còn nhạt.

- Cho nước sốt chua ngọt vừa pha vào chảo, thi thoảng các bạn nhớ đảo đều sườn cho sườn ngấm sốt nhé. Đun đến khi nước sốt chua ngọt của chúng ta cạn còn hơi sền sệt, miếng sườn xào chua ngọt bóng là đã xong rồi.

- Cho sườn ra đĩa và trình bày sao cho vừa ý bạn là được.

3. Canh cua nấu rau mùng tơi:

Nguyên liệu:

- Cua xay mua sẵn: 100g

- 1 bó rau mùng tơi

- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu.

Cách chế biến:

- Nhặt sạch rau mùng tơi rồi thái sơ qua.

- Đem cua xay lọc lấy nước cua rồi đun sôi. Vớt phần nổi lên ra bát riêng rồi thả rau mùng tơi thái sơ qua vào đun khoảng 2 phút, cho muối và hạt nêm vào nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đổ lại phần gạch cua vào nồi, đun sôi lại là có thể tắt bếp.

4. Chè táo xọn

Nguyên liệu:

- 500 g đậu xanh cà, 400 g đường cát vàng (hoặc trắng tùy ý thích).

- 300 g bột năng, 500 g dừa nạo vắt lấy nước cốt.

- 1/2 thìa cà phê muối, 1 ống vani (hoặc hương bưởi).

Cách chế biến:

- Đậu xanh ngâm nở mềm, đãi sạch vỏ, để ráo nước, trộn với ít muối rồi đem hấp chín.

- Khuấy tan bột năng. Đường hòa tan với khoảng 1 lít nước (nếu thích ăn nhiều nước có thể cho thêm) rồi để lắng.

- Cho đường lên bếp nấu sôi, chế bột năng đã hòa tan vào, khi thấy nước sánh lại thì cho đậu xanh vào trộn đều rồi tắt bếp. Thêm vào ống vani cho chè dậy mùi thơm là hoàn tất.

- Nước dừa vắt lấy nước cốt, pha với ít muối, 50 g đường hòa tan. Đun sôi rồi cho vào ít bột năng khuấy nhẹ là được. Múc chè ra bát, chế lên ít nước cốt dừa và dùng nóng.

Món ăn ngon ngoài việc cần vào sự khéo léo của các chị em phụ nữ thì còn cần nguồn nguyên liệu tươi, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để có cách bảo quản thực phẩm tốt nhất, các mẹ cần chú ý rằng mỗi loại thực phẩm khác nhau cần một nhiệt độ bảo quản thích hợp. Một gợi ý đơn giản cho các mẹ là sử dụng tủ lạnh Mitsubishi Electric với thiết kế 3 ngăn riêng biệt, giúp việc bảo quản thực phẩm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bên cạnh đó còn hạn chế sự thất thoát dưỡng chất nhờ vào nhiệt độ thích hợp cho từng loại thực phẩm.

Tủ lạnh Mitsubishi Electric V50 EH với thiết kế 3 ngăn riêng biệt

Tủ lạnh Mitsubishi Electric với những tính năng ưu việt và thiết kế hiện đại chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy của các mẹ trong mỗi bữa ăn. Đây cũng là bí quyết nấu nướng mới của các bà nội trợ hiện đại để có những bữa ăn ngon hoàn hảo nhất cho gia đình mình.

*